Ngày 15-8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở TP Hồ Chí Minh” giai đoạn 2020-2030.


Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tào; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục trong và ngoài nước.

TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, trung tâm của cả nước và khu vực về nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo. Địa bàn thành phố có hơn 100 trường đại học, cao đẳng, gần 150 trường trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, hệ thống giáo dục phổ thông của thành phố còn có hơn 2.200 trường học các cấp. Thành phố có hơn 2 triệu học sinh, sinh viên và hơn 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ X cũng đã xác định chương trình nâng cao chất lượng giáo dục là chương trình hàng đầu trong 7 chương trình đột phá nhằm đưa thành phố phát triển. Định hướng trong đào tạo nhân lực trình độ quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm.

Tham luận của các đại biểu tại hội thảo khẳng định, nhân lực trình độ quốc tế được nhận diện qua các yếu tố: Được đào tạo toàn diện, có ngoại ngữ và kiến thức về quốc tế, có kết nối với doanh nghiệp và kinh nghiệm thực tế, có khả năng học tập suốt đời và có tinh thần khởi nghiệp. Thành phố và các trường có thể cùng nhau xây dựng một trung tâm cải tiến công nghệ, hình thành một mô hình đại học dựa trên nền tảng công nghệ, giúp chia sẻ những tài liệu, tài nguyên mà thành phố có thể dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, thành phố cũng cần có chính sách thu hút đội ngũ chuyên gia, sinh viên nước ngoài đến Việt Nam, giúp mở rộng không gian vật lý và không gian học thuật trong môi trường đại học, cao đẳng. Từ đó, tạo cho người học có cơ hội rèn luyện chuyên môn, kỹ năng hội nhập và quốc tế hóa.

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự phấn khởi và cảm ơn các tham luận sâu sắc, có giá trị cao của các chuyên gia. Từ kết quả thu được tại hội thảo, Đảng bộ Thành phố sẽ thảo luận về việc đưa chương trình đào tạo giáo dục trình độ quốc tế ở thành phố trên một số lĩnh vực trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đưa ra một số đề xuất để đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ quốc tế, tập trung ở 6 lĩnh vực gồm: Công nghệ thông tin, truyền thông và trí tuệ nhân tạo; tự động hóa và robotics (ngành kỹ thuật bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành, và ứng dụng robot); y tế; quản trị doanh nghiệp; tài chính – ngân hàng và du lịch.


Hình ảnh tại Hội thảo: https://drive.google.com/drive/folders/1ULT26W0dHfYUVdray6pLWvguRNfvUPKb?usp=sharing